Ngành đường sắt triển khai 1529 Camera giám sát an toàn

Phủ sóng đường sắt bằng Camera giám sát hoạt động đường ngang

Phủ sóng đường sắt bằng cách triển khai Camera để giám sát; như đoạn clip đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội liên quan đến vụ ô tô đâm gãy cần chắn tự động tại một đường ngang. Clip này bắt nguồn từ hình ảnh trích xuất dữ liệu do camera lắp tại đường ngang của Công ty CP Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội.

PV đã trực tiếp đến Trung tâm giám sát trạng thái hoạt động đường ngang của đơn vị này. Tại đây, ông Trương Bình, Phó phòng Kỹ thuật – An toàn cho biết, hiện đơn vị đã lắp đặt toàn bộ camera giám sát tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn. Trên mỗi cột tín hiệu lắp một camera để ghi nhận các hoạt động tại đường ngang từ hai phía.

Phủ sóng đường sắt bằng Camera giám sát ngay tại Ga

Trưởng ga Giáp Bát cho biết, việc lắp đặt camera này rất hiệu quả, giúp lãnh đạo ga theo dõi việc thực hiện tác nghiệp của các nhân viên; đồng thời khiến các nhân viên tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy trình quy phạm khi lên ban.

Tại ga Giáp Bát (Hà Nội), quan sát của PV Báo Giao thông, ngay trong phòng trưởng ga có lắp một màn hình quan sát được mọi vị trí trong ga như: Phòng trực ban chạy tàu, các đường sắt, các khu vực xếp dỡ hàng hóa, đường ke, khu vực ghi…

“Hình ảnh từ camera được truyền trực tiếp về trung tâm qua mạng di động 3G-4G. Qua các màn hình tại trung tâm, chúng tôi có thể nhận được toàn bộ hình ảnh thực tế đang diễn ra tại các đường ngang, từ người và phương tiện qua đường ngang thế nào, tàu qua đường ngang ra sao”, ông Bình nói.

Phủ sóng đường sắt

Phó giám đốc Công ty CP Thông tin tín hiệu Vinh Nguyễn Văn Hưng cho biết hệ thống giám sát thiết bị đường ngang cảnh báo tự động của đơn vị đã xây dựng từ năm 2007 bằng đường truyền hữu tuyến và đến năm 2011, dùng chuyển tín hiệu qua mạng di động không dây GPRS.

Hệ thống này có thể giám sát được mọi hoạt động trên đường. Các thông số đều được nắm bắt như: Điện áp đường ngang đủ hay không, cảm biến hoạt động ra sao, chuông đèn có sáng hay không, cần chắn có tự động hạ xuống khi tàu đến hay tự động nâng lên khi tàu qua đường ngang, tàu đến có cảnh báo không, có chậm ở khu đoạn…

Phủ sóng đường sắt thông qua camera giám sát nhân viên chạy tàu

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, ngoài các đường ngang có cần chắn tự động, ngành Đường sắt cũng lắp đặt camera giám sát tại các đường ngang có gác.

“Việc lắp các camera giám sát không chỉ biết trạng thái thực đang diễn ra tại đường ngang mà còn lưu làm tư liệu để phân tích lỗi do đâu khi xảy ra tai nạn, sự cố, do khách quan hay chủ quan, do thiết bị hay con người”, các hình ảnh lưu lại sẽ được sử dụng làm bằng chứng để điều tra, xác minh các vụ vi phạm, tai nạn như ô tô.

Hệ thống radar phát hiện chướng ngại tại đường ngang được thử nghiệm

Tổng công ty Đường sắt VN cũng cho biết; đang tiến hành nghiên cứu; lắp đặt thử nghiệm hệ thống radar phát hiện chướng ngại tại đường ngang; sử dụng cần chắn chuyên dụng đóng kín, có hỗ trợ quản lý giám sát. Hệ thống này sẽ tự động đưa ra tín hiệu cảnh báo khi có trở ngại; mà không phụ thuộc vào chủ quan của con người.

Đang nghiên cứu, thử nghiệm hệ thống giám sát hành trình tuần đường; với mục tiêu giám sát công việc từ xa thông qua mạng internet. Qua đó có thể biết người tuần đường có thực hiện đúng quy trình hay không; thông qua các thông số trên biểu đồ tuần đường; như: Tốc độ di chuyển; Trạng thái tuần đường (dừng, di chuyển); Số km đã tuần trên cung đường…

Phủ sóng đường sắt

Theo thống kê Tổng công ty Đường sắt VN đã lắp đặt camera tại 263 phòng trực ban chạy tàu; tại tất cả các ga có tác nghiệp đón, tiễn, chạy tàu; bao gồm 266 đầu máy cùng được lắp đặt camera cả trong và ngoài cabin; Hơn 620 trạm chắn đường ngang (có gác) cũng được lắp camera trong chòi chắn.

Ông Hoạch nói; việc lắp đặt các camera giám sát này; chủ yếu là biện pháp hỗ trợ phòng ngừa vi phạm do chủ quan; đảm bảo an toàn vì có thể phát hiện kịp thời những sai sót để bổ cứu, điều chỉnh ngay. Nhất là với các nhân viên sai sót; không tuân thủ nghiêm quy trình thì nhắc nhở ngay để phòng tránh sự cố”

Biên tập từ Admin Yêu Chữ Ký Số – nguồn Theo Báo Giao Thông 20/12/2018